Hiện nay các tin tức về virus Corona đã làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng Việt Nam, chúng ta cũng có thể thấy được số người lui tới những điểm vui chơi giải trí như nhà hàng, trung tâm mua sắm và những địa điểm vui chơi khác giảm đáng kể. Linhomes đã tiến hành một khảo sát để thấy được mức độ ảnh hưởng của những tin tức về virus Corona này đối với thị trường Bất Động sản Việt Nam.

Virus Corona là gì?

Corona Copy
Corona là một họ virus lớn, trong đó một số chủng có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người, số khác chỉ xâm nhiễm và tồn tại ở các loài động vật bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Đôi khi virus corona từ động vật tiến hóa để lây sang người để rồi sau đó lây từ người sang người như trường hợp Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS). Hiện tại chủng virus corona gây dịch tại Vũ Hán (2019-nCoV) là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người.

Corona ảnh hưởng BĐS Thế giới như thế nào?

Theo Forbes Việt Nam, ông Raymond Clement, giám đốc điều hành Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương cho rằng với diễn biến hiện nay, ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, bên bán gặp nhiều khó khăn hơn do tác động tiêu cực của dòng tiền. Trong khi bên mua, các nhà đầu tư luôn có sẵn nguồn tiền để tiến tới các giao dịch. Sự thiếu hụt dòng tiền làm gia tăng áp lực tài chính, đặc biệt đối với các dự án có tính đòn bẩy cao, khiến chủ đầu tư phải bán tài sản hoặc tìm đối tác rót vốn.

ông Raymond nhận định“ Dự kiến năm nay sẽ có nhiều dự án được chào bán tại Việt Nam và các nước lân cận, đặc biệt ở các điểm đến ven biển vì là những nơi phải đối mặt với sự sụt giảm mạnh lượng du khách”.

 

Luong Du Khach Trung Quoc Bvrx Copy

 

Trong báo cáo đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến thị trường bất động sản châu Á, Jones Lang LaSalle cũng nhấn mạnh dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch của du khách Trung Quốc mà còn ảnh hưởng đến dòng vốn từ Trung Quốc đổ vào các thị trường bất động sản châu Á.

Corona ảnh hưởng BĐS Việt Nam như thế nào?

Trong báo cáo tác động của dịch cúm do vi-rút corona mới (Covid-19), công ty chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đánh giá ngành bất động sản nghỉ dưỡng chịu nhiều tác động tiêu cực hơn so với các phân khúc còn lại. Báo cáo cho hay “Dịch vụ du lịch và lưu trú bị ảnh hưởng trực tiếp, sẽ gián tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu cho thuê bất động sản du lịch và condotel trong ngắn hạn”.

 

Unnamed Copy
Phân tích về ảnh hưởng của dịch virus corona tới thị trường bất động sản (BĐS), một số chuyên gia cho rằng, trong ngắn hạn BĐS du lịch nghỉ dưỡng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhu cầu du lịch giảm mạnh.

Tuy vậy, Gần hai tháng dịch Corona bùng phát lây lan, khiến thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven biển cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, giảm một lượng lớn khách quốc tế đến Việt Nam trong những ngày trước và sau Tết.

 

Bien Nha Trang Copy

Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển điển hình thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vắng khách Trung Quốc, trong khi đó, lúc chưa có dịch, địa phương này chiếm hơn 70% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019 ghé tham quan. BĐS du lịch và condotel, đặc biệt tại các tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long, Phú Quốc… cũng bị ảnh hưởng không kém.

Hệ quả Corona gây ra

Khách hàng quay lưng

Khach Hang Tu Choi Copy

 

Dịch Corona khiến khách hàng có tâm lý e ngại khi chi tiền. Bởi họ có tâm lý tránh đến những nơi tụ tập đám đông. Điều này khiến các doanh nghiệp địa ốc không thể chào, mời, gom khách hàng đi thực tế xem dự án đất nền và tư vấn để chốt sản phẩm. Phần lớn nhân viên môi giới báo về không thể tiếp cận được khách hàng, họ từ chối thẳng thừng. Nhiều người chỉ trao đổi qua điện thoại, còn gặp thì họ khước từ.

Môi giới BĐS hết việc

Ngay cả nhân viên công ty cũng có người chủ động xin nghỉ phép thêm, thậm chí, có người xin nghỉ một tháng không lương để lưu trú lại quê nhà nhằm tránh dịch. Bao nhiêu kế hoạch cuối năm 2019 đã tan thành mây khói. Khó khăn chồng chất khó khăn.

TP.HCM là một trong những thị trường sôi động nhất cả nước nhưng từ sau tết, giao dịch bất động sản (BĐS) tại đây cũng sụt giảm thê thảm, khiến các công ty môi giới, thậm chí các chủ đầu tư điêu đứng. Nhiều công ty môi giới BĐS đã cho hơn phân nửa nhân viên môi giới nghỉ thời gian để cắt giảm chi phí

Nguyên nhân do đâu?

virus Corona đã dẫn đến ba tác động trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam. Thứ nhất, đó là lượng khách Trung Quốc sụt giảm mạnh trong khi đây là nguồn khách quốc tế chiếm thị phần lớn đến chủ yếu tại Việt Nam. Việc ngừng cấp visa cho khách Trung Quốc cũng như “hạn chế” họ nhập cư vào Việt Nam sẽ làm giảm lượng khách du lịch

 

Covid 19 Forbes YKSO Copy

 

Thứ hai, sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á do đây được cho là khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác. Đặc biệt, Việt Nam nằm trong điểm du lịch phải đối mặt với sự giảm sút từ du khách đến từ châu Âu, Úc, Mỹ,…

Thứ ba, nguồn cầu du lịch của người nước ngoài cũng như người trong nước sẽ giảm do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người vì e ngại đại dịch. Nhiều người Việt đã hủy các chuyến nghỉ dưỡng, đặc biệt ở các khu vực như Nha Trang – Khánh Hòa; Đà Nẵng.

4114 10 Copy

 

Thứ tư, dịch Corona khiến mọi người không còn chú trọng gì vào việc làm ăn, kinh doanh, nhất là đầu tư vào lĩnh vực BĐS, lĩnh vực cần lượng tiền lớn. Trong giai đoạn này nhiều người có tâm lý “tích trữ” tiền mặt để trong tình huống xấu nhất là dịch bệnh bùng phát thì họ có tiền để chăm lo cuộc sống. Đó cũng là một trong những lí do khiên khách hàng e ngại không muốn đi lại xem đất

 

Kết luận

Có thể thấy, đại dịch Corona ảnh hưởng trước tiên đến hoạt động du lịch nói chung, lượng du khách trong và ngoài nước giảm mạnh. Đối với bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng, cũng như các phân khúc bất động sản khác, các sự kiện giới thiệu dự án, mở bán tập trung vốn là các hoạt động tập trung đông người đều đang được tạm hoãn hoặc điều chỉnh lại kế hoạch.

BDS Khung Hoang Vi Corona Copy

 

Hiện nay Việt Nam đã chữa khỏi cho 16/16 người nhiễm Covid- 19. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường tại Hàn Quốc và Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam hiện tại chưa yêu cầu dừng các đường bay giữa Việt Nam và các quốc gia này. Về lâu dài, trong 2 – 3 tháng tới, nếu dịch bệnh Corona vẫn không được khống chế sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động du lịch, từ đó nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng sẽ bị tác động tiêu cực, dễ thấy nhất là condotel/biệt thự biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *