Thực trạng hiện nay

Trong 3 tháng trở lại đây, các cửa hàng lần lượt treo biển đóng cửa, sang quán và đến nay đã có khoảng chục cửa hàng đồng loạt đóng cửa trên nhiều tuyến đường sầm uất như Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, Nguyễn Trãi,Phan xích Long… Đây đều là những con đường có tiếng ở TP.HCM quy tụ hàng loạt thương hiệu thời trang, ẩm thực Á – Âu và giá thuê mặt bằng không hề nhỏ đều có tình trạng người kinh doanh trả mặt bằng. Nhiều người tỏ ra bất ngờ vì các vị trí này được xem là đắc địa của TP.HCM, nay bỗng dưng lại trống nhiều mặt bằng đến thế.

 

Nguyên nhân

Deo Khau Trang Tranh Corona Copy

Dịch Corona khiến mọi người không còn chú trọng gì vào việc làm ăn, kinh doanh. Trong giai đoạn này nhiều người có tâm lý “tích trữ” tiền mặt để trong tình huống xấu nhất là dịch bệnh bùng phát thì họ có tiền để chăm lo cuộc sống. Ngoài ra, họ cho rằng ăn uống ở nhà an toàn hơn khi ra ngoài hàng quán. Đó cũng là một trong những lí do khiến khách hàng e ngại không muốn đi lại tránh những địa điểm đông người.

Thị trường vắng khách

Doanh nghiệp hoạt động hiện nay gần như tê liệt, từ mảng siêu thị cho đến các cửa hàng nhỏ lẻ, lượng khách mua sắm giảm đi đáng kể trừ các ngành hàng liên quan đến sức khỏe còn lại đều bị ế.

Nha Hang Sieu Thhi Tai Da Nang Vang Tanh Vi Virus Corona1 Qwip Copy

Theo thống kê sơ bộ tại TP.HCM, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách đến các trung tâm thương mại, siêu thị giảm từ 40 – 50% so với trước. Lượng khách đến các cửa hàng ăn uống vào ngày thường giảm từ 20 – 30%, cuối tuần giảm tới 50%. Doanh thu tại các cửa hàng tiện lợi, shopping mall giảm tới 40%. Khách hàng sụt giảm nghiêm trọng khiến doanh thu cũng lao dốc không phanh. Theo ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills VN cho rằng chủ đầu tư các trung tâm thương mại, mặt bằng bán lẻ cần xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho khách thuê.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Sky Garden ở quận 7 là một trong những khu vực tập trung đông nhất người Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Dọc quanh các tuyến đường trong hai khu đô thị này có rất nhiều các quán ăn Hàn Quốc phục vụ cho nhu cầu thưởng thức của người Hàn. Tuy nhiên, vào thời điểm gần đây thì các con phố nơi này cũng như hàng quán, cửa hiệu cũng vắng vẻ lạ thường

Shophouse tại nhiều chung cư cũng ế ẩm

Không chỉ mặt bằng ở mặt tiền những tuyến đường lớn, các mặt bằng trong khu chung cư hay đô thị mới cũng lâm cảnh tương tự. Từ trước tết đã có một số cửa hàng trong chung cư đã đóng cửa, phần lớn là quán cà phê, nhà hàng…

Tương tự, nhiều shophouse trong các khu đô thị mới, chung cư mới cũng đang trả lại mặt bằng vì giá thuê cao trong khi doanh thu sụt giảm mạnh do ảnh hưởng dịch bệnh, khách hàng là người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn chưa quay trở lại VN hoặc họ e ngại tránh đi đến những nơi đông người.

Không kiểm soát được vấn đề tài chính

 

Matbang5 Copy

Nhiều doanh nghiệp phải thực hiện nhiều chiến dịch giảm giá lớn lên đến 80% với mục đích cắt lỗ nhằm kích lượng cầu của khách hàng. Trong khi đó thì giá mặt bằng lại quá cao, buộc họ phải tìm mọi cách để bán được hàng hóa với mục đích cắt lỗ.

Giam Gia Mat Hang Copy

Mặc dù một số chủ thuê đã có dấu hiệu hạ nhẹ giá mặt bằng, song với tình hình kinh doanh ế ẩm, khả năng có khách thuê mới trong thời điểm này khá là khó, trong khi khách thuê cũ vẫn đang điêu đứng xoay sở để trả mặt bằng.

 

Âm thầm đóng cửa, trả mặt bằng

Nhiều cửa hàng trên phố này treo biển đến cả tháng mà vẫn không có ai thuê mặt bằng. Từ tiệm trà sữa cho đến những hàng quán ăn vặt đều thuê mặt bằng gần các trường đều ế ẩm. Từ lúc dịch xảy ra, sinh viên, học sinh nghỉ học nên không kinh doanh được ngày nào, trong khi đó tiền thuê mặt bằng mỗi tháng vẫn phải đóng đều hơn 30 triệu đồng.

Nhiều chủ cửa hàng xin được giảm tiền mặt bằng thì họ nói công việc kinh doanh của họ cũng bị ảnh hưởng nên không thể giúp được nên các chủ cửa hàng ngậm ngùi đành phải đóng cửa

Ngung Ban Tra Mat Bang Copy

Những cửa hàng vừa đóng cửa có những thương hiệu nhỏ, song cũng có nhiều chi nhánh của những thương hiệu khá nổi tiếng. Đáng chú ý có những cửa hàng chỉ mới khai trương vài tháng và  kinh doanh khấm khá nay cũng đóng cửa vì quá vắng khách.

Giảm thuế cứu doanh nghiệp vì dịch

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng mạnh đến rất nhiều ngành, trong đó có du lịch, khách sạn, dịch vụ, vận tải, ăn uống, trường học… .Nếu không sớm có gói chính sách hỗ trợ, miễn tiền thuê đất và giảm thuế, các doanh nghiệp sẽ đứng trước nguy cơ đình trệ sản xuất, kinh doanh.

Kinh Te Vn Di Xuong Copy

Nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh tại TP.HCM cũng than thở bởi tình trạng kinh doanh ế ẩm, doanh thu không đủ bù chi phí do ảnh hưởng bởi COVID-19. Do đó, Nhà nước cần có giải pháp tổng thể xem xét việc giảm tiền thuê đất, giảm giá những mặt hàng mà Nhà nước độc quyền như giá điện,nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *