Sổ đỏ và sổ hồng là hai loại giấy tờ nhà đất vô cùng quan trọng, thế nhưng đến nay vẫn còn khá nhiều người nhầm lẫn, chưa biết cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng. Từ những khách hàng đã từng mua các căn hộ của Linhomes phân phối thì chúng tôi rút ra được một số kinh nghiệm dành cho bạn khi mua bán nhà đất.

Khái niệm sổ hồng

sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Sổ hồng do Bộ xây dựng ban hành. Cũng chính vì bìa có màu hồng nên thường được gọi là sổ hồng.

 

So Hong Copy

Sổ hồng đồng sở hữu là gì

Sổ hồng đồng sở hữu lại là giấy chứng nhận quyền sở hữu chung, trong đó có nhiều hơn 2 chủ sở hữu mà không có quan hệ vợ chồng hay con cái của chủ sở hữu. Sổ hồng đồng sở hữu còn có tên gọi khác là sổ riêng chung thửa, sổ hồng chung.

Khái niệm sổ đỏ

Sổ đỏ thực chất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ở đây có thể là đất ở, đất vườn, rừng, đất sản xuất nông nghiệp… Đặc điểm của loại giấy tờ này là bìa có màu đỏ, bên trong ghi nội dung về tài sản đất của bạn. Chính vì lý do này mà nhiều người gọi là sổ đỏ.

 

So Do Copy

Sổ đỏ do Bộ tài nguyên và môi trường cấp. Điều này được quy định trong khoản 20 điều 4 luật đất đai năm 2003. Cụ thể quy định giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người dân để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất.

Sổ đỏ và sổ hồng cái nào quan trọng hơn

So Do Hay So Hong 1 Copy

Xét về giá trị pháp lý: Cả hai loại sổ này đều có giá trị pháp lý. Sổ hồng và sổ đỏ đều thể hiện tài sản thuộc chủ sở hữu của cá nhân hay tập thể
Xét về thực tế giá trị của hai loại sổ này phụ thuộc vào tài sản trong đó như: Diện tích đất ở, vị trí địa lý, tình trạng mới cũ của ngôi nhà và một số tài sản khác gắn liền trên đất…

Hiện nay người mua nhà không cần phải lo lắng về cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng vì đã được thống nhất thành một mẫu chung, gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Mau Giay Chung Nhan Quyen Su Dung Dat Nha O Va Tai San Gan Lien Voi Dat Hien Hanh Copy

Trên thị trường vẫn đang lưu hành 3 loại giấy tờ nhà đất chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( tương đương sổ đỏ), Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở ( tương đương sổ hồng) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Tính đến nay, cả 3 đều có giá trị pháp lý như nhau.

Sổ hồng hay sổ đỏ có thời gian sở hữu dài hơn

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, sổ hồng sẽ có thời gian sở hữu đất và tài sản ngắn hơn sổ đỏ, cụ thể sổ đỏ có thể sở hữu 70 năm, nhưng sổ hồng chỉ có 50 năm. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác, bởi nội dung Sổ đỏ và Sổ hồng ghi nhận thời gian sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất được cấp có thời hạn hay vĩnh viễn là phụ thuộc vào từng loại đất, phụ thuộc vào quy hoạch hoặc mục đích nhà nước cấp đất cho chủ sử dụng…tuyệt đối không phụ thuộc vào màu sắc hay tên gọi của hai loại Giấy chứng nhận này.

So Do Va So Hong Copy

Thực tế có những loại đất nghi trong Sổ đỏ được cấp có thời hạn sử dụng 30 năm, 50 năm hoặc được cấp vĩnh viễn (Lâu dài) và ngược lại, có những loại đất ghi trong Sổ hồng được cấp vĩnh viễn (Lâu dài) hoặc chỉ được sử dụng 50 năm.

Có nên mua nhà sổ hồng hay không

Nên mua nhà ở có sổ hồng hay sổ đỏ? Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở còn sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về mặt pháp lý nên chọn mua nhà có sổ hồng. Khi đó có chứng cứ pháp lý để chứng minh quyền sở hữu của ngôi nhà nếu có tranh chấp xảy ra.

Tach So Hong Copy

Sổ hồng chung có tách tiêng được hay không

Sổ đỏ và sổ hồng do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì bạn có quyền tách riêng sổ hồng ra thành 2 hoặc nhiều hơn 2 quyển sổ. Như vậy các chủ sở hữu vẫn có quyền và nghĩa vụ giống như quyền và nghĩa vụ ở sổ hồng chung. Tuy nhiên để có thể thực hiện việc tách sổ thì bạn cần phải tuân thủ và thực hiện theo đúng trình tự của pháp luật đưa ra.

Sổ hồng có vay vốn ngân hàng được hay không

Phần lớn các ngân hàng hiện nay đều có dịch vụ vay vốn ngân hàng với tài sản thế chấp là sổ hồng. Tuy nhiên để có thể vay vốn thành công người mua cần phải có chữ ký của chủ đất và các chữ ký của chủ sở hữu nếu sổ hồng của bạn là sổ hồng chung.
Còn việc một mình bạn sở hữu 1 sổ hồng thì việc vay vốn trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy bạn có thể thế chấp sổ hồng để vay vốn ngân hàng thành công với một số tiền lớn.

Một số lưu ý khi mua bán nhà, đất

∎ Khi mua thì đừng xem nhà hay đất ở ngay chỗ đó, mà phải kiểm tra trong sổ, nhiều khi nhà đất ở ngoài to, rộng, nhưng bị phóng đường hoặc quy hoạch hết, diện tích trên sổ ko còn là bao.
∎ Muốn xem có bị quy hoạch không và quy hoạch bao nhiêu thì cầm sổ đỏ (sổ hồng) lên sở địa chính để kiểm tra.
∎ Tìm nhà đất nên tìm chính chủ, gia đình bán là tốt nhất, đừng nên mua kiểu kinh doanh. Kiểm tra số chứng minh thư nhân dân của người bán xem có khớp với ghi trên sổ không.
∎ Nếu được, nên nhờ sự trợ giúp của các cán bộ từ ủy ban, địa chính, tổ dân phố ở khu vực muốn mua.

Cach Phan Biet So Do So Hong Copy

Kết luận: Nếu Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Hiện nay, cả hai loại giấy này vẫn được đang được lưu hành và có giá trị pháp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *